“สารพันปัญหาหมา-แมว”

สวัสดีค่ะ อากาศร้อนและแห้งอย่างนี้ ขอให้ทุกท่านดูแลตัวเองกันดีๆ นะคะ

Q : หมาพันธุ์ผสมรอตต์ไวเลอร์กับโกลเดน รีทรีฟเวอร์ อายุประมาณน่าจะสิบปีได้ มีอาการขาหน้าเดินกระเผลก กินยาแก้ปวดก็ดีขึ้นมาบ้าง แต่ก็ยังไม่หาย จะทำอย่างไรด

A : ลองพาไปตรวจให้ละเอียดกับหมอเฉพาะทางเลยก็ดีค่ะ เพราะอาการในหมาที่อายุเยอะอาจเกิดจากความเสื่อมหรือเกิดจากปัญหาของเนื้องอกก็ได้ ถ้าประวัติไม่เคยบาดเจ็บหรือมีอะไรที่ทำให้หมาเจ็บมาก่อน ดังนั้นการตรวจให้ละเอียดเพื่อหาสาเหตุจะช่วยให้สามารถทำการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่ก็ตอบคำถามและช่วยในการบอกความเป็นไปของโรคได้ดีกว่า

Q : แม่หมาจะมีลูกได้หลังคลอดอีกนานแค่ไหน หมาให้นมลูกนานแค่ไหน เพราะตอนนี้แม่หมาคลอดได้เดือนกว่าๆแล้ว ว่าจะพาไปทำหมันแต่ยังไม่ว่าง เลยอยากทราบว่าจะสามารถรอไปได้อีกนานแค่ไหนกว่าแม่หมาจะติดสัดและท้องได้อีกค่ะ

A : โดยทั่วไปแม่หมาจะเลี้ยงลูกนานประมาณ 1.5-2 เดือน หลังจากนั้นอีก 3-4 เดือนหลังคลอด หรือบางรายอาจจะสั้นกว่าหรือนานกว่านี้ แม่หมาถึงจะกลับมาเป็นสัดและอาจถูกผสมพันธุ์และมีลูกครอกใหม่ได้ เพราะฉะนั้นเราก็สามารถรอจนกว่าแม่หมาจะเลี้ยงลูกเสร็จก่อนค่อยพาไปทำหมันก็ได

Q : เจ้าของหมาพันธุ์บูลด็อกท่านหนึ่ง สงสัยว่าหมาที่เป็นลมแดดนั้นเป็นได้ง่ายขนาดไหน มีอาการที่จะช่วยให้เราสังเกตได้อยางไรบ้างและจะทำการช่วยเหลือเบื้องต้นได้อย่างไรบ้าง

A : การเป็นลมแดดหรือ heat stroke คือสภาวะที่อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้นกว่าปกติโดยทั่วไปอุณหภูมิร่างกายของหมาจะอยู่ประมาณ 100-102.5 องศาฟาเรนไฮต์ แต่อุณหภูมิร่างกายเวลาเกิดลมแดด อาจสูงถึง 105-110 องศา โดยมากสุนัขที่มีความเสี่ยงจะเป็นสุนัขในกลุ่มที่เป็นสุนัขที่มีต้นกำเนิดจากทางเหนือ ไม่ว่าจะอเมริกาเหนือ ยุโรปและเอเชียตอนเหนือที่มักจะมีขนยาวและหนา หลายชั้น เพื่อป้องกันความหนาว แต่ไม่ทนต่อความร้อน รวมทั้งสุนัขที่มีหน้าสั้น หายใจระบายความร้อนออกไม่ได้ดีเท่าที่ควร บางครั้งพาลจะหายใจลำบากเอา ปกติสุนัขไม่มีต่อมเหงื่อ จึงต้องให้การหายใจทางปาก คือการหอบเพื่อช่วยระบายความร้อน ถ้าสุนัขถูกทิ้งไว้ในที่จำกัด อากาศร้อนและถ่ายเทไม่สะดวก เช่น ในรถยนต์ หรือล่ามปล่อยให้ตากแดดเป็นระยะเวลานาน หรือในบางตัวที่ออกกำลังกายอย่างหนัก หรือชักเนื่องจากสาเหตุต่างๆเช่น โดนสารพิษ เป็นไข้น้ำนมเป็นต้น ก็จะทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น ถ้าระบายออกไม่ทันก็จะทำให้เป็นลมแดดได้ อาการจะเกิดขึ้นรวดเร็ว โดยสุนัขจะมีอาการหอบมาก น้ำลายไหล จากนั้นก็หมดแรง นอนหรือล้มโดยที่ยังหอบไม่หยุดอุณหภูมิที่สูงขึ้นมีผลทำให้อวัยวะต่างๆเสียหาย เช่นไตวายเฉียบพลัน ตับวาย เยื่อเมือกของลำไส้ลอกหลุด เชื้อแบคทีเรียในลำไส้เจริญผิดปกติและสร้างสารพิษ ดูดซึมเข้ากระแสโลหิต สมองเสียหาย ชัก ตาบอด ปอดบวมน้ำ มีเลือดออกในปอด กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหยุดเต้นอาการเบื้องต้นคือหอบ น้ำลายไหล เยื่อเมือก เหงือก เยื่อบุตาแดง หัวใจเต้นเร็ว ตัวร้อนการักษาเบื้องตันคือคือพยายามเอาสัตว์ออกจากบริเวณที่ร้อน แคบ ให้อยู่ในที่เย็น อากาศถ่ายเทสะดวก ทำการลดอุณหภูมิร่างกายลง เอาผ้าชุบน้ำเย็นที่ไม่ใช่น้ำแข็ง เช็ดน้ำลายให้หายใจสะดวก เช็ดหน้า เช็ดหัว ตามตัว ฝ่าเท้า ให้สุนัขดื่มน้ำถ้าสามารถดื่มได้

Q : สุนัขพูเดิล คันและขนบาง หลังอาบน้ำตัวจะแดงมาก บางครั้งคันมากจนเกาหรือกัดตัวเองเป็นแผล เป็นเพราะอะไร จะช่วยอย่างไรได้บ้าง

A : อาการคัน ขนร่วง เป็นอาการที่ไม่จำเพาะของการเกิดโรคผิวหนังเนื่องจากสาเหตุต่างๆ ซึ่งการรักษาให้ได้ผลก็มักจะต้องหาสาเหตุของปัญหาให้ได้ ซึ่งสาเหตุก็มีได้มากมาย เช่น การแพ้ต่างๆ ติดเชื้อปรสิต เช่นเห็บ หมัด เหา ไร ผิวหนังอักเสบเนื่องจากสาเหตุต่างๆ ติดเชื้อ เช่น รา ยีสต์ แบคทีเรีย ไวรัส เป็นต้น ภาวะทางภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติ อย่างที่เห็นก็คือ สาเหตุมีหลากหลาย ดังนั้นการรักษาหรือการดูและก็จะแตกต่างกันออกไปบ้าง บางครั้งหายขาดหรือแค่เพื่อการ ควบคุมอาการ